Zeus là một trong những vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp bởi sức mạnh to lớn và danh sách dài về những câu chuyện tình yêu của mình.

Để có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi Zeus là ai, hãy cùng mình xem bài viết này nhé.

Zeus là ai trong truyền thuyết Thần Thoại Hy Lạp?

Zeus là một trong những vị thần được nhắc đến nhiều nhất và nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp, vì ông được coi là vị thần tối cao, vua của đỉnh Olympus, cai quản bầu trời, thời tiết, luật pháp, trật tự và vận mệnh.

Về ngoại hình, người xưa thường miêu tả thần Zeus là một người đàn ông trưởng thành với thân hình cường tráng và bộ râu rậm rạp.

Nhắc đến thần Zeus, người ta thường nghĩ ngay đến tia chớp, vương miện hoàng gia và đại bàng.

Sự ra đời của thần Zeus

Zeus là con út của Titan Cronus và Rhea. Do sợ hãi lời tiên tri của Gaia, Titan Cronus đã nuốt chửng tất cả những đứa con của mình ngay sau khi chúng được sinh ra.

Tuy nhiên, Zeus đã thoát khỏi được số mệnh của mình khi chính người mẹ giải cứu lúc bà đã đánh tráo Zeus bằng một hòn đá được quấn trong vải.

Lúc này, Zeus được nuôi dưỡng trong bí mật trên núi Decatur ở Crete, nơi ông được chăm sóc bởi nàng tiên sữa dê Amalthea và được các chiến binh của đảo Crete bảo vệ. Bất cứ khi nào Zeus khóc, những chiến binh này sẽ che nó lại bằng khiên trong vũ điệu chiến đấu của họ.

Các chiến công của Zeus

Khi trưởng thành, Zeus đã chiên mộ nữ thần Metis để giúp ông chống lại người cha Titan của mình.

Sau đó, Metis đã cho Cronus uống một loại thuốc ma thuật đặc biệt để khiến ông nôn những người anh em của Zeus ra ngoài không lâu sau đó.

Zeus đã giải cứu sáu con trai khổng lồ của Thiên Đàng khỏi hố của Tartarus, và như một cử chỉ của lòng biết ơn, Cyclops đã trao cho anh ta tia sét, và Hekatonkheires (Trăm tay) đã giúp đỡ cuộc sống của anh ta.

Anh ta tấn công những con khổng lồ bằng các cuộc tấn công đá tảng liên tiếp.

Tại thời điểm này, Cronus và các đồng minh của mình đã bị đánh bại và bị đày xuống nhà tù dưới lòng đất.

Sau khi các Titan thất thủ, Zeus và các anh em của mình đã bốc thăm và phân chia quyền kiểm soát vũ trụ.

Zeus chiếm thiên đường, Poseidon chiếm thế giới còn Hades chiếm địa ngục.

Mối quan hệ của Zeus đối với Athena

Biết rằng con trai của Metis được mệnh để thay thế Zeus làm vua của các vị thần, anh ta quyết định ăn thịt nữ thần khi cô đang mang thai.

Tuy nhiên, Athena, đứa con của Zeus và Metis đã lớn lên trong bụng Zeus và được sinh ra trực tiếp từ đầu của ông.

Zeus và con người

Trong một sự kiện đáng chú ý, Prometheus đã tạo ra con người và truyền cho họ ngọn lửa mà anh ta đã đánh cắp từ các vị thần Limpus.

Zeus quyết định thực hiện hành động trừng phạt và ra lệnh tạo ra người phụ nữ đầu tiên, Pandora, và gửi cô đến thế giới loài người cùng với một chiếc hộp.

Chiếc hộp đó chứa đầy những tai họa nhằm trừng phạt loài người.

Về phần Prometheus, anh ta bị giam cầm và xích trên một ngọn núi, và hàng ngày những con đại bàng đến ăn gan của anh ta để hành hạ anh ta.

Thế hệ đầu tiên của loài người là xấu xa và đồi bại, vì vậy Zeus quyết định xóa sổ tất cả bằng một trận đại hồng thủy.

Tuy nhiên, chỉ có một cặp vợ chồng nhân từ, Ducalion và Pyla được tha thứ và được phép tạo ra thế giới của riêng họ.

Vì vậy, chúng được trời phú cho khả năng biến đá thành người.

Cuộc chiến giữa Zeus với người khổng lồ

Nữ thần trái đất Gaia rất tức giận khi bị các Titan giam cầm nên đã thúc giục những người khổng lồ vùng dậy và chiến đấu với các vị thần trên đỉnh Olympus.

Những người khổng lồ này bao vây pháo đài trên trời của Zeus, nhưng ông đã đánh bại tù trưởng và nhiều người khổng lồ khác bằng tia sét chết người.

Lúc này Gaia sinh ra một người khổng lồ khác tên là Tephius, được cho là con quái vật đáng sợ nhất, và đưa nó lên đỉnh Olympus.

Khi các vị thần nhìn thấy con quái vật này xuất hiện, họ đã sợ hãi và bỏ chạy tứ phía, Zeus đã bị đánh bại trong trận chiến này, chân tay của ông bị gãy, và ông đã mất.

May mắn thay, Pan đã đến và lấy lại sức mạnh của các vị thần, và Zeus đã có thể đánh bại người khổng lồ trong một trận tái đấu, trói anh ta dưới núi Etna.

Zeus với biệt danh “máy dập cổ đại”

Ngoài sức mạnh của mình, Zeus còn được mệnh danh là “máy dập cổ đại” trong thần thoại Hy Lạp, những ghi chép về tình dục của ông có thể gọi là “chưa từng có trong lịch sử”.

Anh kết hôn với hai chị em gái là nữ thần Demeter và nữ thần Hera, nhưng trước khi cưới Hera, anh đã biến mình thành một con cừu để có thể tiếp cận nữ thần Menemosine trong 9 ngày đêm.

Anh ta thậm chí còn kết hôn với nhiều anh em họ và con cháu, bao gồm Leto, Dione và Maya.

Zeus không chỉ kết hôn với họ hàng của mình mà Zeus còn kết hôn với Semele và Archimee (cháu gái của hai anh em ruột, sinh ra hơn 3.000 trai gái).

Mọi chuyện không dừng lại ở đó khi anh ấy cũng đã kết hôn với Themis, Eurynome, Europa và Metis.

Nhưng câu chuyện tình yêu của thần Zeus không dừng lại ở đó, ông đã nhiều lần ngoại tình.

Đầu tiên là tình cảm với cô gái Aphrodite khiến Hera tức giận và nguyền rủa cặp đôi này, sau đó sinh ra thần Priapus với hình dáng bộ phận sinh dục nam.

Zeus từng hóa thân dưới hình dạng một con thiên nga để tiếp cận Nemesis, sinh ra một đứa trẻ tên là Hybris.

Zeus có hai đứa con với Selene, cũng như một số con cái với nàng thơ thứ chín Callilope.

Vô tình, Zeus còn thị tẩm bà nội Gaia hai lần, truy sát con gái Persephone trên cả đỉnh Olympus và âm phủ, bắt cóc Naiad Aegina để thực hiện hành vi đồi bại.

Zerus cũng ngủ với hai người phụ nữ khác là Electra và Tigert, mê hoặc Aix, Dino, Himaria, Hora, Carrijo, Came, Osiris, Pluto, Sinop, Thalia và một nữ thần châu Phi khác.

Như thể các vị thần chưa đủ, Zerus còn quan hệ tình dục với 20 người phàm, bao gồm cả quan hệ đồng giới với hoàng tử thành Troy Ganymede.

Tính sơ bộ Zeus có quan hệ tình ái với 57 vị thần và con người, đó là lý do cư dân mạng trìu mến gọi Zeus là “máy dập cổ đại”.

Zeus và công lý của chính bản thân

Zeus trừng phạt tàn bạo những nhân vật phản diện độc ác nhất trong thần thoại vì sự vô liêm sỉ và tội ác chống lại các vị thần.

Điển hình trong số đó phải kể đến là:

  • Tantalus, kẻ đã đánh cắp di vật từ thiên đường.
  • Lycaon, kẻ cung cấp thịt cho các vị thần.
  • Ixion, kẻ đã cưỡng hiếp vợ của Zeus.
  • Nữ thần Hera và Salmonius, người đã cố gắng bắt chước Zeus và ăn cắp sự thờ cúng của các vị thần.

Bài viết đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Zeus là ai. Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy niềm vui.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *