Google Home Mini đã hỗ trợ Tiếng Việt chưa là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ yêu công nghệ quan tâm. Đây là thiết bị cho phép chúng ta điều khiển mọi thứ chỉ bằng giọng nói của mình.

Tuy nhiên gần đây Google đã ngừng hỗ trợ tiếng Việt cho dòng sản phẩm Google Home. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao Google Home Mini không hỗ trợ tiếng Việt nữa nhé.

Google Home Mini là gì?

Google Home Mini là một sản phẩm loa thông minh của Google, nổi tiếng với việc sử dụng trợ lý ảo Google Assistant.

Tiện ích này được tích hợp trên loa nhằm thực hiện các tính năng chủ yếu bao gồm cho phép người dùng nghe nhạc, kiểm soát phát lại video, ảnh hoặc nhận cập nhật tin tức hoàn toàn bằng giọng nói, ngoài ra Google Home Mini còn được sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh.

Loa Google Home Mini
Loa Google Home Mini

Lịch sử ra đời của loa Google Home

 • Loa thông minh Google Home lần đầu được phát hành tại Mỹ vào ngày 4/11/2016, sau đó tại Anh vào ngày 6/4/2017.
 • Vào tháng 5/2017, Google đã thông báo rằng Google Home sẽ đến Úc, Canada, Pháp, Đức và Nhật Bản vào giữa năm 2017 và thiết bị này sau đó đã có sẵn để đặt hàng trước tại Canada vào ngày 2/6/2017.
 • Vào ngày 4/10/2017, Google đã công bố Google Home Mini, một phiên bản nhỏ hơn, rẻ hơn được phát hành vào ngày 19/10/2017, cũng như Google Home Max, phiên bản lớn hơn, đắt tiền hơn được phát hành vào ngày 11 tháng 12 năm 2017.
 • Google Home và Home Mini đã được phát hành tại Ấn Độ vào ngày 10/4/2018, và Google Nest Hub được phát hành vào ngày 26/8/2019.
 • Vào ngày 7/5/2019, trong bài phát biểu tại sự kiện Google I/O, Google đã thông báo rằng tất cả các sản phẩm nhà thông minh của họ từ đó sẽ được bán trên thị trường dưới thương hiệu Nest.

Những tính năng nổi bật của Google Home

Những tính năng nổi bật của loa Google Home bao gồm:

 • Trò chuyện, đặt câu hỏi đơn giản với Google Home.
 • Yêu cầu phát bài hát mà bạn yêu thích thông qua Google Play Music, Spotify hoặc iHeartRadio.
 • Phát video hoặc trình chiếu hình ảnh (thông qua Google ChromeCast). Các dịch vụ hỗ trợ gồm Netflix, YouTube và Google Photos.
 • Lên lịch cho các nhiệm vụ với Lịch Google và ghi chú với Google Keep.
 • Tính năng cập nhật tin tức báo trên Google Home.
 • Bạn có thể kết nối và nhóm nhiều loa Google Home lại với nhau để phát lại nhạc đồng bộ trong mỗi căn phòng.
 • Thực hiện được các điều khiển cho thiết bị thông minh trong nhà thông qua Google Home. Trên thực tế, các kết nối này được kiểm soát thông qua ứng dụng Google Home và là một phần chức năng của Google Assistant.
 • Google Home có thể giao tiếp với Google ChromeCast và điều đó cho phép nó tải video từ web và truyền video tới tivi của bạn.
 •  Lấy thông tin thời tiết, tìm kiếm thông tin trực tuyến,..

Những tính năng trên có được nhờ sự tích hợp trợ lý ảo Google Assistant. Ngay cả giọng nói Tiếng Việt hay Tiếng Anh được loa hỗ trợ hay không cũng phụ thuộc chính vào Google Assistant quyết định.

Google Home Mini sử dụng trợ lý ảo Google Assistant
Google Home Mini sử dụng trợ lý ảo Google Assistant

Các phiên bản loa Google Home

Hiện có các phiên bản loa Google Home sau:

 • Google Nest Mini (thế hệ thứ 2 của Google Home Mini, từ 10/2019)
 • Google Nest Hub (tích hợp màn hình, từ 05/2019)
 • Google Nest Hub Max (màn hình kích thước lớn hơn, từ 09/2019)

Các phiên bản trước khi đổi tên Google Home thành Google Nest:

 • Google Home (bản đầu tiên từ 11/2016)
 • Google Home Mini (loa với kích thước nhỏ, từ 10/2017)
 • Google Home Max (loa với kích thước lớn, từ 12/2017)
 • Google Home Hub (tích hợp màn hình, từ 10/2018)

Tại Việt Nam, thường bắt gặp nhất là phiên bản Google Home Mini phát hành từ ngày 19/10/2017. Phiên bản thế hệ thứ 2 của nó là Google Nest Mini được phát hành từ ngày 22/10/2019 với nhiều cải tiến và âm lượng lớn hơn.

Các phiên bản loa Google Home
Các phiên bản loa Google Home

Lý do Google Home Mini ngừng hỗ trợ Tiếng Việt?

Một sự thật không phải ai cũng biết là Google chưa bao giờ chính thức hỗ trợ trợ lý ảo Google Assistant Tiếng Việt cho dòng Google Home nói chung.

Vào đầu tháng 4/2019, người dùng tại Việt Nam mới bắt đầu có thể dùng Tiếng Việt để điều khiển Google Home. Đó là thời điểm Google tung bản dùng thử Tiếng Việt Beta cho dòng thiết bị này cũng như hơn 20 ngôn ngữ mới khác trên toàn cầu.

Bản Beta là bản thử nghiệm sử dụng để đánh giá tính thực tế của ngôn ngữ này. Đồng thời thu thập dữ liệu, thu thập các lỗi xảy ra để hãng tiến hành hoàn thiện nó. Google có quyền từ chối mọi trách nhiệm xảy ra với sản phẩm trong giai đoạn dùng thử này.

Trong giai đoạn thử nghiệm này, giọng nói Tiếng Việt vẫn tồn tại không ít lỗi như không hiểu câu lệnh hoặc trả lời bằng tiếng Anh..

Tới đầu tháng 1/2020, tức là sau gần 9 tháng thì Google chính thức ngừng hỗ trợ tiếng Việt Beta cho mọi loa thông minh và màn hình thông minh kích hoạt mới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các tài khoản Google trước đó đã kết nối loa và cài Tiếng Việt vẫn tiếp tục được sử dụng.

Thời điểm này khá cận kề sự kiện triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2020 vào 7/1/2020. Mà trong sự kiện đó Google đã đưa ra nhiều công bố mới về Assistant.

Đây được cho là động thái ngưng tạm thời để Google có thể hoàn thiện và đưa ra bản chính thức Tiếng Việt tốt hơn cho người dùng với đầy đủ cam kết sử dụng.

Lưu ý: Mặc dù loa Google Home đã mất tiếng Việt, không kích hoạt mới được tiếng Việt nữa nhưng hiện vẫn có không ít người chưa nắm rõ thông tin này. Mọi hướng dẫn kích hoạt tiếng Việt cho Google Home hiện có trên Internet là hướng dẫn cũ không còn dùng được.

Vì sao Google Assistant trên điện thoại vẫn hỗ trợ Tiếng Việt?

Google Assistant trên điện thoại hỗ trợ Tiếng Việt
Google Assistant trên điện thoại hỗ trợ Tiếng Việt

Như bạn đã biết, loa Google Home kích hoạt được ngôn ngữ nào là nhờ vào khả năng của trợ lý Google Assistant. Vậy tại sao Google Home ngừng hỗ trợ Tiếng Việt nhưng Google Assistant trên điện thoại vẫn còn hỗ trợ?

Thật ra, loa thông minh Google Home và Google Assistant là 2 mảng sản phẩm được phát triển tách biệt của Google. Việc Assistant hỗ trợ các ngôn ngữ không có nghĩa là trên Google Home cũng được hỗ trợ tương tự.

Bạn có thể xem loa Google Home hỗ trợ những ngôn ngữ nào bằng liệt kê chính thức của Google trang web https://support.google.com/googlenest/answer/7550584?hl=en 

Tóm lại, Google đã ngừng hỗ trợ tiếng Việt cho người dùng mới của Google Home Mini. Người dùng Việt Nam hiện đang rất trông chờ thời điểm được hỗ trợ trở lại. Song với tình hình dịch bệnh Covid hiện nay có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian để hãng công nghệ Mỹ công bố được điều đó.

2.2/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *